Shadow

30/4 1/5 là ngày gì? Những dấu mốc quan trọng của lịch sử Việt Nam

30/4 1/5 là ngày gì là điều nhiều người quan tâm tìm hiểu? Đây được xem là một trong những dịp lễ lớn nhất trong năm và có ý nghĩa quan trọng đối với lịch sử Việt Nam, với rất nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra trên khắp cả nước.

30/4 1/5 được xem là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là kỳ nghỉ dài ngày, là cơ hội để mọi người được nghỉ ngơi, được vi vu đây đó hay đoàn tụ cùng gia đình, người thân chính vì vậy ai ai cũng đều mong đến kỳ nghỉ lễ này.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc, lịch sử cũng như ý nghĩa của ngày 30/4 1/5. Hãy cùng Dulichvietnam tìm hiểu xem 30/4 1/5 là ngày gì qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ngày 30/4 1/5 là ngày gì?

Từ nhiều năm nay, đối với mỗi người dân Việt Nam lễ 30/4 1/5 là những ngày vô cùng đặc biệt. Đây là dịp để tất cả chúng ta tưởng nhớ đến những công lao to lớn của ông cha ta. Khắp các con đường, ngõ phố từ thôn quê cho đến thành thị đều treo những lá cờ đỏ sao vàng rực rỡ, thể hiện sự tri ân cũng như niềm tự hào lớn lao. Vậy ngày 30/4 1/5 là ngày gì.

30/4 1/5 là ngày gì
30/4 1/5 là dịp lễ quan trọng với mỗi người dân Việt Nam. Ảnh: Vinpearl

1.1. Ngày 30/4 là ngày gì?

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc 30/4 là ngày gì thì câu trả lời cho bạn đó chính là ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất Đất nước. Đây được xem là dấu mốc lịch sử vô cùng trọng đại của Đảng, của nhân dân và của toàn quân đội Việt Nam.

Như bạn đã biết đất nước Việt Nam của chúng ta đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày ông cha ta đã anh dũng chiến đấu, hi sinh để chính thức dành lại nền độc lập tự do cho Tổ quốc.

30/4 1/5 là ngày gì
30/4 chính là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh: baomoi

Chiến thắng rực rỡ ngày 30/4 chính là thành quả vĩ đại cho những hy sinh, sự kiên cường của cha ông ta. Vì vậy hằng năm cứ đến ngày này, toàn dân tộc Việt Nam lại tổ chức những hoạt động để tưởng nhớ đến công lao của các anh hùng dân tộc.

30/4 1/5 là ngày gì
Đây là dịp để tưởng nhớ đến những công lao của cha ông ta. Ảnh:Vnexpress

1.2. Ngày 1/5 là ngày gì?

1/5 là ngày gì cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Đây là ngày Quốc tế lao động và cũng là một ngày vô cùng quan trọng đối với người lao động, công nhân viên chức của Việt Nam.

Nếu tìm hiểu về lịch sử Việt Nam chắc hẳn bạn sẽ biết về cuộc biểu tình đòi lại quyền lợi cho giai cấp công nhân, nông dân của nước ta diễn ra vào ngày 1 tháng 5 năm 1930. Không chỉ riêng Việt Nam mà tại rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng diễn ra những cuộc biểu tình, bãi công quy mô lớn đòi hỏi quyền lợi của giai cấp công nhân.

30/4 1/5 là ngày gì
1/5 chính là ngày Quốc tế lao động. Ảnh: kenh14

Đứng trước áp lực quá lớn từ các cuộc biểu tình, Quốc tế Cộng Sản đã phải ký quyết định lấy ngày 1/5 hằng năm là ngày nhân dân lao động trên khắp thế giới được nghỉ ngơi.

2. Ý nghĩa của ngày 30/4 1/5 là gì?

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ 30/4 1/5 là ngày gì rồi đúng không nào? Tuy nhiên ý nghĩa của ngày này như thế nào thì không phải ai cũng nắm được.

2.1. Ý nghĩa của ngày 30/4

Như chúng ta đã biết 30/4 hay ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước là một ngày vô cùng quan trọng và đặc biệt đối với mỗi người dân Việt Nam.

Đây là dịp để thế hệ ngày nay thể hiện sự tưởng nhớ, ghi ơn đến những người anh hùng kiên cường, bất khuất đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp dành lại độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời cũng khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Đảng cộng sản Việt Nam.

30/4 1/5 là ngày gì
Chiến thắng 30/4/1975 khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng. Ảnh: Vietfun

2.2. Ý nghĩa của ngày 1/5

 Ý nghĩa ngày 1/5 cũng quan trọng không kém so với ngày 30/4. Đây là một ngày lễ lớn của nhân dân lao động trên khắp thế giới, biểu dương cho sự cống hiến của người lao động và cũng là dịp kỷ niệm cho những cuộc biểu tình lớn diễn ra trên toàn thế giới lúc bấy giờ.

30/4 1/5 là ngày gì
Vào ngày 1/5, tất cả người lao động đều sẽ được nghỉ ngơi. Ảnh: baomoi

3. Các hoạt động phổ biến thường được tổ chức vào dịp 30/4 1/5

Sau khi đã hiểu 30/4 1/5 là ngày gì rồi thì bạn cũng nên biết vào ngày này, trên khắp cả nước sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động kỷ niệm cũng như vui chơi. Hãy cùng điểm qua một số hoạt động phổ biến nhất nhé.

3.1. Tổ chức các hoạt động mít tinh chào mừng

Mít tinh là hoạt động phổ biến nhất mà chúng ta vẫn thường thấy tại các địa phương trên cả nước vào dịp lễ 30/4 1/5. Đặc biệt tại trục đường chính của Hội trường Thống Nhất sẽ có sự kiện mít ting rất lớn, thu hút hàng nghì người tham dự. Người dân trên khắp cả nước, từ học sinh, sinh viên cho đến nhân viên công đoàn đều tụ hội về đây để hòa mình vào ngày hội thống nhất toàn dân tộc.

30/4 1/5 là ngày gì
Vào dịp 30/4 1/5 trên khắp cả nước đều sẽ diễn ra những sự kiện mít tinh chào mừng. Ảnh: chinhphu

Để phục vụ cho sự kiện, toàn bộ các tuyến đường dẫn vào trung tâm cũng sẽ được chặn lại. Tham dự sự kiện, bạn sẽ có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng màn duyệt binh tuyệt đẹp hay thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

3.2. Tổ chức viếng thăm các liệt sỹ

30/4 1/5 là dịp để mỗi người dân Việt Nam tưởng nhớ đến những công lao của cha ông. Vì vậy viếng thăm các nghĩa trang liệt sỹ chắc chắn cũng sẽ là một hoạt động quan trọng không thể thiếu được vào ngày này.

Các đoàn lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đoàn thể, công nhân viên chức sẽ tổ chức những chuyến viếng thăm, dâng hương tại nghĩa trang. Đồng thời các tổ chức thuộc Trung Ương Đoàn cũng sẽ trao những suất quà tri ân đến gia đình các thương biệt liệt sỹ.

Hoạt động này chính là cơ hội để thế hệ thanh thiếu niên ngày nay biết đến công ơn của cha ông, giúp rèn luyện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội.

30/4 1/5 là ngày gì
Viếng thăm các anh hùng liệt sỹ là hoạt động không thể thiếu. Ảnh: VOV

3.3. Tổ chức ngày hội thể thao

Các hoạt động thể dục thể thao cũng thường được tổ chức vào dịp lễ 30/4 1/5. Rất nhiều bộ môn thể thao được lựa chọn để thi đấu như: cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ,… Nếu là người yêu thích thể thao thì đây sẽ là cơ hội lý tưởng để bạn trro tài và dành lấy những giải thưởng vô cùng ý nghĩa.

30/4 1/5 là ngày gì
Các hoạt động thể dục thể thao cũng thường được tổ chức vào dịp 30/4 1/5. Ảnh: baomoi

3.4. Tổ chức văn nghệ

Cuộc sống sẽ thật buồn trẻ biết bao nếu thiếu đi những lời ca tiếng hát. Vì vậy vào lễ 30/4 1/5, tại các địa phương trên cả nước cũng sẽ diễn ra những buổi biểu diễn văn nghệ, thể hiện cho tinh thần sáng tạo, đoàn kết của tập thể.

30/4 1/5 là ngày gì
Tổ chức các cuộc thi văn nghệ. Ảnh: ninhbinh

3.5. Vui chơi, du lịch

Từ nhiều năm nay, 30/4 1/5 đã trở thành kỳ nghỉ dài thứ hai trong năm, chỉ sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán. Vì vậy đây là cơ hội tuyệt vời để bạn tận hưởng những chuyến du lịch hay quây quần, tụ họp cùng gia đình, bạn bè.

Bạn có thể lựa chọn những tour du lịch Phú Quốc, Hạ Long hay ghé tham quan những di tích lịch sử Cách mạng để tận hưởng những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

Vào ngày này, hầu hết các quán ăn, nhà hàng đều sẽ thu hút rất đông thực khách. Tất cả mọi người đều muốn được thư giãn, nghỉ ngơi sau những ngày tháng học tập, làm việc căng thẳng.

30/4 1/5 là ngày gì
Kỳ nghỉ lễ 30/4 1/5 là cơ hội tuyệt vời cho những chuyến du lịch đầy thú vị

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã biết 30/4  1/5 là ngày gì rồi. Chúc bạn và gia đình sẽ có một kỹ nghỉ lễ 30/4 1/5 đáng nhớ. Đừng quên theo dõi những tin tức, cẩm nang du lịch trong và ngoài nước mới nhất tại website của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *