Shadow

Du lịch Couchsurfing và những điều nên biết

Có rất nhiều loại hình du lịch được ưa chuộng trên Thế giới. Tuy nhiên, du lịch Couchsurfing – thay vì thuê khách sạn thì người đi du lịch sẽ xin ngủ nhờ tại các host mà họ đã liên hệ sẵn tương đối phổ biến thời gian gần đây. Cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu hình thức du lịch thú vị này nhé.

Trải nghiệm du lịch luôn là một trong những điều tuyệt vời của bất cứ ai đam mê xê dịch. Đây được coi là chuỗi ngày chứa vô vàn các trải nghiệm quý báu khi được gặp gỡ, ngắm nhìn và khám phá vẻ đẹp của các vùng đất. Hiện nay, trên Thế giới, sau khi đại dịch Covid 19 có dấu hiệu giảm xuống, du lịch trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết. Đặc biệt, loại hình du lịch Couchsurfing rất được ưa chuộng và dần du nhập vào Việt Nam. Cùng tìm hiểu loại hình du lịch thú vị này nhé!

du lịch couchsurfing
Du lịch Couchsurfing và những điều thú vị. Ảnh: Unsplash>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam từ A-Z

Những điều thú vị về du lịch Couchsurfing có thể bạn chưa biết 

1. Du lịch Couchsurfing là gì? 

Du lịch Couchsurfing là một thuật ngữ khá mới. Couchsurfing bắt nguồn từ một mạng xã hội giúp kết nối những người có sở thích yêu du lịch ở khắp mọi nơi trên Thế giới. Ở đây, các thành viên hoàn toàn có thể xin ở lại nhà nhau trên hành trình du lịch của mình. Bằng cách tương tác các thông tin và yêu cầu với nhau trên mạng xã hội, bạn hoàn toàn có thể liên hệ bất cứ một chủ nhà thân thiện nào cho chuyến đi sắp tới của mình mà hoàn toàn miễn phí.

du lịch couchsurfing
Du lịch Couchsurfing là gì? Ảnh: Kenny Eliasion

2. Funfact về du lịch Couchsurfing 

Du lịch Couchsurfing khá phổ biến trên thế giới với cộng đồng người dùng lên tới 370 ngôn ngữ. Mỹ, Đức và Pháp là 3 quốc gia đứng đầu về số lượng thành viên. Các couchsurfer đã đặt chân đến 197 nước với kỷ lục thời gian lưu trú lâu nhất lên tới 689 đêm. Đặc biệt, ngoài các hoạt động tham quan truyền thống, 4 hoạt động phổ biến nhất trong giới couchsurfing là Lễ hội ẩm thực Thái thứ Năm ở San Francisco, tiệc trao đổi ngôn ngữ ở Paris, tiệc BBQ vào thứ Bảy ở Sydney và Show nhảy Salsa ở Tokyo.

du lịch couchsurfing
Những sự thật thú vị về Couchsurfing. Ảnh: Unsplash

3. Tại sao mọi người lại lựa chọn Couchsurfing khi đi du lịch 

Du lịch ngủ nhờ hay Couchsurfing không chỉ tuyệt vời trong cách mà nó hoạt động mà nó còn đến từ ý nghĩa chính là cho những người du lịch ngủ nhờ. Vì đơn giản, việc ngủ lại tại nhà của các host sẽ giúp người đi du lịch cảm thấy thoải mái hơn, giúp tiết kiệm được tối đa chi phí mà vẫn thoải mái tận hưởng các hoạt động văn hóa địa phương cũng như nếp sống đặc biệt của cư dân nơi đến.

du lịch couchsurfing
Tại sao mọi người lựa chọn Couchsurfing khi đi du lịch? Ảnh: Unsplash

4. Du lịch Couchsurfing tại Việt Nam 

Tại Việt Nam, mô hình du lịch CouchSurfing chưa thật sự phát triển và chưa nhiều người biết đến. Những người đi đầu trong hoạt động này thường là các khách du lịch quốc tế hoặc những bạn có độ tuổi tương đối trẻ đã từng trải nghiệm Couchsurfing ở nước ngoài. Ngoài ra, khách Việt Nam cũng có phần ái ngại với hình thức du lịch này vì chưa thực sự tin tưởng và họ cũng mong muốn được trải nghiệm loại hình lưu trú resort, khách sạn hơn.

du lịch couchsurfing
Du lịch Couchsurfing ở Việt Nam. Ảnh: Kenny Eliasion

Những lợi ích tuyệt vời khi của Couchsurfing

1. Cho bạn cảm giác an toàn như ở nhà

Du lịch Couchsurfing cho phép người đi du lịch cảm giác lưu trú an toàn như ở nhà. Các khách du lịch cũng được hòa mình vào cuộc sống của cư dân bản địa, cùng ăn uống, sinh hoạt và cùng họ tham gia vào các hoạt động địa phương. Và đương nhiên, các host cũng rất thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ khách du lịch hết mình trong suốt quá trình lưu trú của khách nên bạn không cần phải quá lo lắng nhé.

du lịch couchsurfing
Lợi ích từ Couchsurfing. Ảnh: Jason Briscoe

2. Đây cũng là hình thức giúp bạn học thêm được ngoại ngữ

Nói về lợi ích của du lịch Couchsurfing thì đúng là không thể kể hết. Nếu như bạn đang có ý định trải nghiệm những chuyến du lịch theo phong cách CouchSurfing thì ngoại ngữ là hành trang bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn đi ra nước ngoài với một cuốn từ điển trống rỗng thì chẳng khác nào đi lạc đường. Vì thế, bạn cần trau dồi bản thân nhiều hơn nữa để có thể giao tiếp những điều cơ bản và ít nhất là sẽ không bị lạc đường ở một vùng đất mới.

du lịch couchsurfing
Cơ hội để bạn trau dồi thêm vốn ngoại ngữ. Ảnh: Unsplash

3. Học thêm được các kỹ năng 

Du lịch Couchsurfing giúp những người mê xê dịch có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học thêm các kỹ năng sống tại địa phương. Thay vì chỉ xem qua sách vở hay các buổi tập huấn kỹ năng lý thuyết, người đi du lịch được trực tiếp tham gia trải nghiệm và nâng tầm sự hiểu biết của mình. Vì bản chất của một chuyến đi nằm ở những trải nghiệm nên đây được coi là lợi ích vô cùng quý giá mà Couchsurfing đem lại cho du khách.

du lịch couchsurfing
Học hỏi thêm các kỹ năng thú vị. Ảnh: Robert Anitei

4. Học được cách chủ động và làm chủ cuộc sống hơn

Chắc chắn rồi, khi bạn trải nghiệm những chuyến phiêu lưu khi đi du lịch Couchsurfing, bạn bắt buộc cần phải chủ động hơn trong mọi tình huống. Bạn sẽ phải tự giải quyết tất cả các vấn đề mà đôi khi không có sự trợ giúp nào hết. Mặc dù các chủ nhà rất thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ bạn trong mọi hoạt động nhưng chắc chắn là bạn sẽ phải làm rất nhiều thứ đó.

du lịch couchsurfing
Chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Unsplash

5. Có cơ hội được kết nối với các nền văn hóa từ khắp mọi miền Thế giới 

Nếu bạn không biết thì du lịch Couchsurfing còn mang đến cho bạn cơ hội được giao lưu với đa dạng các nền văn hóa trên khắp thế giới. Không chỉ có thế, các nhóm đi du lịch kiểu này cũng thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi giai trí tại địa phương để tìm cách kết nối và mang đến sự đa dạng bản sắc. Điều này là vô cùng thú vị với các tín đồ ưa khám phá đó.

du lịch couchsurfing
Couchsurfing còn giúp bạn kết nối được nhiều nền văn hóa trên Thế giới. Ảnh: Ruben Hutabarat

Kinh nghiệm ‘xương máu’ khi đi du lịch Couchsurfing 

1. Đầu tiên, hãy tạo 1 tài khoản Cousurfing thật uy tín 

Trước khi chính thức tham gia vào trải nghiệm du lịch Couchsurfing, bạn nhất định phải có 1 tài khoản trên website. Hơn nữa, các bước đăng nhập cũng rất đơn giản, đều được tư vấn và hướng dẫn rõ ràng. Chỉ cần truy cập vào website couchsurfing.com bằng tài khoản Facebook, đăng ký với đầy đủ 3 thông tin bao gồm email,  ngày sinh và quốc gia là bạn đã có thể tham gia vào mạng lưới couchsurfing một cách hoàn toàn miễn phí. 

du lịch couchsurfing
Hãy tạo 1 tài khoản của riêng bạn. Ảnh: Prateek Gupta

2. Lưu ý lựa chọn host khi đi du lịch Couchsurfing

Host quyết định rất nhiều mức độ thành công của chuyến đi. Cho nên, kinh nghiệm khi đi du lịch Couchsurfing đó là hãy lựa chọn thật kỹ càng gia đình bạn sẽ ở. Hãy dùng bộ lọc để tìm được host phù hợp với nhu cầu về vị trí nhà, chỗ ở, giới tính hay phong tục tập quán của host. Và đừng quên đọc thật kỹ profile của chủ nhà, các references và mức độ uy tín được đánh giá trên trang.

du lịch couchsurfing
Lưu ý khi lựa chọn các host. Ảnh: Meric Dagli

3. Tìm kiếm các thông tin trên Internet 

Ngoài chủ động tìm host, bạn còn có thể tạo cơ hội để host đến với bạn, bằng cách đăng thông tin về chuyến đi của mình lên Couchsurfing. Mặc dù hiện tại, ở Việt Nam, mạng lưới couchsurfing chưa thực sự phổ biến ở các địa điểm du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Phú Quốc hay Đà Nẵng, bạn vẫn có thể hoàn toàn tự tìm kiếm các host ngoài mạng lưới trên.

du lịch couchsurfing
Đừng quên chọn lọc kỹ các thông tin vì không phải thông tin nào cũng hoàn toàn chính xác. Ảnh: Kara

4. Một số thủ tục khi đi du lịch Couchsurfing 

Nếu là người tham gia du lịch Couchsurfing, bạn cần nhắc chủ nhà trước về thời gian và số lượng người sẽ đến ở. Chủ nhà sẽ có trách nhiệm đăng ký với cơ quan địa phương sở tại về sự có mặt và tạm thời lưu trú của bạn. Đương nhiên, bạn nhất định không được quên mang theo các giấy tờ cá nhân và hộ chiếu để chứng minh việc đi du lịch của mình là hợp pháp và có thể nhanh chóng hoàn tất thủ tục tạm trú nhé.

du lịch couchsurfing
Những thủ tục nhất định không được bỏ qua khi sử dụng loại hình du lịch này. Ảnh: Unsplash

5. Điều gì là quan trọng khi đi du lịch Couchsurfing? 

Nếu đã chán ngán với các resort hay khách sạn sang trọng ở Sapa, Mộc Châu hay Hà Giang, tốt nhất là bạn nên lựa chọn couchsurfing. Đơn giản là vì, những địa điểm du lịch núi này cực kỳ phù hợp để lưu trú tại nhà người dân. Và đương nhiên, trải nghiệm vẫn là thứ quan trọng hàng đầu. Mặc dù không cần phải chi trả cho các host, bạn cũng nên đóng góp một phần chi phí sinh hoạt để chuyến đi trở nên suôn sẻ nhé.

du lịch couchsurfing
Điều gì là quan trọng nhất khi đi du lịch Couchsurfing? Ảnh: Chang Duong
Du lịch Couchsurfing vẫn còn là định nghĩa khá mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, cũng đã có rất nhiều chủ nhà nhiệt tình và luôn sẵn sàng đón tiếp khách du lịch theo hình thức này. Vì thế, đừng chần chờ việc tham gia mạng lưới này và đi du lịch theo kiểu siêu mới này nhé. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm, hãy tận hưởng những trải nghiệm ấy một cách trọn vẹn thôi!

>> Xem thêm: Đón đầu xu hướng du lịch Bleisure Travel – Kỳ nghỉ dành riêng cho những người bận rộn

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *